Chủ Nhật, 14 tháng 8, 2016

Những gì bạn cần biết về SEO: Redirect 301


Như bạn cũng đã biết, SEO được vận hành bởi một tập các thực hành tốt nhất để xử lý chuyển hướng URL. Đây là một hướng dẫn hữu ích về mã trạng thái HTTP. Các thực hành bao gồm:

1. Kết quả chuyển hướng 301 mất khoảng 15% PageRank. Matt Cutts khẳng định điều này vào năm 2013 khi ông giải thích rằng với chuyển hướng 301 sẽ mất một ít PageRank như là một liên kết từ trang này sang trang khác.

2. 302 không đi qua PageRank. Theo định nghĩa, 302s là tạm thời.

3. Migrate HTTPS bị mất PageRank. Bởi chúng thường liên quan nhiều đến chuyển hướng 301.

Đây là một mối quan tâm lớn cho những ai muốn thay đổi một URL, đối phó với một trang sản phẩm đã hết hạn hoặc chuyển toàn bộ trang web.

Nhiều SEO đã trì hoãn việc migrate trang web, giữ lại những URL xấu và chuyển sang HTTPS.

Quy tắc mới của chuyển hướng 3xx

Vì những nhược điểm của chuyển hướng đặc biệt là với HTTPS - Google đã làm việc để bác bỏ những tiền đề trong vài tháng qua.

Trong tháng 2, John Mueller thông báo rằng không có chuyện PageRank bị mất với chuyển hướng 301 hoặc 302 từ HTTP thành HTTPS. Điều này phần lớn được xem như là một nỗ lực của Google.

Gary Illyes của Google nói với thế giới SEO rằng Google không quan tâm bạn đang sử dụng phương pháp chuyển hướng nào, có thể là 301, 302 hoặc 307. Ông giải thích Google sẽ tìm nó ra và tất cả chúng đều đi qua PageRank.

Gần đây nhất, Gary Illyes công bố trên Twitter rằng chuyển hướng 3xx (viết tắt cho tất cả 300) không bị mất PageRank.

 ​

Những thay đổi đáng kinh ngạc đó liệu có tốt và có tốt cho đến thời điểm hiện tại? Có và không.

Trong khi đây là những thay đổi đáng mừng của Google nhưng vẫn còn rủi ro và cân nhắc khi di chuyển URL. Chúng tôi sẽ giới thiệu chúng trong thời gian sắp tới.

Thứ nhất, đây là một sơ đồ để giải thích giữa những khái niệm cũ so với thông báo mới của Google:



Nghiên cứu của Moz về Redirect 301​


Dưới đây là một số câu hỏi mà bạn thường gặp:

Q: Bây giờ tôi có thể chuyển hướng 301 tất cả mọi thứ mà không có nguy cơ bị mất lưu lượng truy cập?

A: Không. Tất cả chuyển hướng đều mang lại rủi ro.

Hãy nhớ rằng PageRank là chỉ có một tín hiệu ra của hàng trăm yếu tố mà Google sử dụng để xếp hạng các trang.

Lý tưởng nhất, nếu bạn chuyển hướng 301 một trang đến một bản copy của trang đó và điều duy nhất là thay đổi URL thì theo lý thuyết bạn có thể mong đợi rằng không có sự tổn thất nào về lưu lượng truy cập.

Trong thực tế, Glenn Gabe gần đây đã phát hiện bằng chứng cho thấy Google xử lý chuyển hướng đến các trang không liên quan. Hay nói cách khác, nó là một chuyển hướng mà mất cả link equity và các liên kết có liên quan.

Q: Liệu có an toàn nếu tôi sử dụng 302 cho mọi thứ thay vì 301?

A: Không.

Chúng tôi nghe nói rằng lý do để Google bắt đầu xử lý chuyển hướng 302 như 301 là vì nhiều trang web thực hiện không đúng và nó gây ra sự tàn phá về cách Google xếp hạng trang.

Chúng tôi không biết nếu 301s và 302s đều bình đẳng trong mọi cách. Trước đây, chúng tôi đã nhìn thấy chuyển hướng 302 đi qua PageRank nhưng chỉ sau một thời gian nó đã đi qua. Ngược lại, với 301 đi qua các tín hiệu liên kết nhanh chóng, chúng tôi vẫn chưa biết 302 được xử lý theo cách này như thế nào.

302 là một tiêu chuẩn web và Google không phải là người duy nhất về khối đó. 302 là một chuyển hướng tạm thời và nó có thể được xử lý bởi các công cụ tìm kiếm khác như (Baidu, Bing, DuckDuckGo) và các dịch vụ xã hội (Facebook, Twitter...).

RAND FISHKIN nói rằng:

 ​

Q: Nếu tôi migrate trang web của tôi sang HTTPS, nó sẽ giữ lại tất cả lưu lượng truy cập của tôi?

A: Có thể

Dưới đây là những điều về việc migrate HTTPS: chúng khá phức tạp.

Google muốn toàn bộ trang web chuyển sang HTTPS. Để kết thúc điều này, họ đã công bố một bảng xếp hạng nhỏ để khuyến khích các trang thực hiện việc chuyển đổi.

Vấn đề là rất nhiều webmaster không sẵn sàng đánh đổi thứ hạng nhỏ để mất đi 15% link equity. Đây gần như là lý do Google thực hiện chuyển đổi để 301 không bị mất PageRank.

Mặc dù không có vấn đề với PageRank, việc migrate HTTPS có thể là vô cùng phức tạp khi Wired phát hiện ra rằng họ đã bị mất đi một phần lưu lượng truy cập vào hồi đầu năm nay. Hơn một năm kể từ khi chúng tôi migrate Moz.com và chúng tôi rất mừng với những gì chúng tôi đã làm nhưng có rất nhiều các phần chuyển động đã đi sai. Vì vậy, với bất kỳ dự án lớn, hãy ý thức những rủi ro tiềm ẩn cũng như cơ hội dành cho bạn.

Nghiên cứu tình huống: Liệu nó có làm việc?

Vô tình, tôi đã có cơ hội để kiểm tra quy tắc PageRank 3xx mới của Google khi migrate một trang web nhỏ trong vài tháng trước.

Việc migrate đặc biệt này không chỉ chuyển sang HTTPS mà nó còn chuyển hẳn sang một domain hoàn toàn mới. Khác với các URL, mọi khía cạnh của trang web vẫn giống hệt nhau: title trang, nội dung, hình ảnh, tất cả mọi thứ. Điều đó làm cho thử nghiệm trở nên hoàn hảo.

Tôi hoàn toàn mong đợi để xem lưu lượng truy cập giảm vì mất 15% PageRank. Dưới đây là hình ảnh bạn có thể xem những gì thực sự xảy ra với lưu lượng truy cập của tôi.


Thay vì sự sụt giảm như mong đợi, tôi đã thực sự nhìn thấy lưu lượng truy cập tăng sau khi migrate. Đây có thể là việc tăng nhỏ mà Google cung cấp cho các trang web HTTPS mặc dù chúng tôi không thể chắc chắn điều đó.

Chắc chắn một trường hợp nhỏ này là không đủ để chứng minh chuyển hướng 301 và việc migrate HTTPS làm việc như thế nào nhưng đó là một dấu hiệu tích cực và đúng hướng.

Những thực hành mới tốt nhất 

Trong khi vẫn còn quá sớm để viết các thực hành tốt nhất một cách dứt khoát, có một vài điểm nổi bật cần lưu ý về sự thay đổi của Google về cách PageRank đi qua chuyển hướng 3xx.

1. Tất cả chuyển hướng mang theo một mức độ rủi ro cho SEO

2. Trong khi chuyển hướng 3xx bảo tồn PageRank, 301 vẫn là phương pháp ưa thích.

3. Hãy nhớ rằng PageRank - và các tín hiệu link equity khác chỉ là một phần trong những yếu tố được sử dụng bởi Google trong bảng xếp hạng các trang web

4. Ngoài PageRank, tất cả các quy định khác về chuyển hướng vẫn còn. Nếu bạn chuyển hướng đến một trang không có liên quan, hoặc mua một trang web để chuyển hướng 1.000 trang đến trang chủ của bạn, bạn sẽ không nhìn thấy nhiều sự gia tăng.

5. chuyển hướng tốt nhất là nơi mà mọi yếu tố khác giữ nguyên, càng nhiều càng tốt, trừ các URL.

6. Việc migrate thành công sang HTTPS hiện nay dễ bị mất một ít PageRank nhưng có rất nhiều trình thu thập khác và vấn đề index có thể tác động tiêu cực đến lưu lượng truy cập + thứ hạng.

7. Việc thay đổi URL cho mục đích SEO bao gồm:

- Loại bỏ nhiều tham số truy vấn

- Cải thiện cấu trúc directory/subfolder

- Đưa các từ khóa vào URL

- Tạo ra URL dễ dàng được đọc bởi con người

Tóm lại, tôi muốn nhấn mạnh rằng hãy luôn luôn thận trọng khi tiến hành việc chuyển hướng 301 này.

Xem thêm: Khoa hoc seo tại iNET để biết thêm về các thuật toán trong Seo cũng như quá trình đưa website lên Top google nhanh nhất!

1 nhận xét:

  1. Giờ redirect từ blogspot sang domain thì có ảnh hưởng nhiều tới seo không add ơi

    Demo: dayroimedia.com seo

    Trả lờiXóa